Tìm Hiểu Nghề Phiên Dịch Thầm Hiện Nay

Tìm Hiểu Nghề Phiên Dịch Thầm Hiện Nay


-+

Cũng nằm trong nhóm nghề phiên dịch khó khăn, phiên dịch thầm là một lớp nghề phiên dịch cũng rất phổ biến hiện nay phục vụ cho nhu cầu phiên dịch trong giao thương, trao đổi và hôm nay qua bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ ràng hơn về nhóm nghề phiên dịch thầm để biết được nhiệm vụ, khó khăn và những yêu cầu của ngành nghề này.

Nghề phiên dịch thầm
Nghề phiên dịch thầm

Khái niệm về nghề phiên dịch thầm

Nghề phiên dịch thầm hay có tên tiếng anh là Whispered Interpreting là hình thức dịch nhỏ, thì thầm nên có tên gọi là phiên dịch thầm thường phiên dịch trong quy mô nhỏ, 1 nhóm người như các cuộc họp kín khi giao thương, đàm phán hợp đồng giữa hai bên đại diện… Và còn phục vụ trong nhiều lĩnh vực khác như du lịch, dịch vụ…. Và nghề này hiện đang có sự phát triển rất tốt.

Và khi thực hiện dịch thuật, người phiên dịch thường dịch, nói thì thầm vào tai người nghe cho 1 hoặc cả hai bên nên đây mới có tên là phiên dịch thầm. Phiên dịch thầm tuy không dịch cho số đông người như dịch cabin song song nhưng lại hay tham dự dịch thuật cho các cuộc đàm phán quan trọng với quy mô kinh doanh cao.

Những khó khăn nghề phiên dịch thầm thường gặp

Nghề phiên dịch thầm cũng giống với nhiều hình thức phiên dịch mà chúng ta đã từng kể qua là có rất nhiều khó khăn trở ngại như:

Phiên dịch viên phải dùng và chuyển đổi khá nhiều ngôn ngữ trong 1 cùng thời điểm nếu 1 người đảm nhiệm việc dịch cho 2, 3 người không cùng ngôn ngữ. Điều này đòi hỏi phiên dịch viên dịch thầm của chúng ta cần phải rành rọt nhiều thức tiếng, có khả năng tập trung cao, lắng nghe và tổng hợp thông tin tốt.

Nghề nghiệp này rất khó
Nghề nghiệp này rất khó

Nhất là trong vấn đề lựa chọn từ ngữ khi sử dụng tai nghe phiên dịch, phiên dịch viên cần lựa chọn từ ngữ chuyên ngành một cách chính xác nhất, dịch một cách sát với nghĩa nhất, không để bị lang mang hay sai nghĩa của câu. Thông thường thì nếu phiên dịch 1 thứ tiếng thì vấn đề này dễ. Tuy nhiên nếu phiên dịch nhiều loại ngôn ngữ cùng một lúc thì rất dễ xảy ra các trường hợp lẫn lộn.

Yêu cầu của nghề phiên dịch thầm là gì?

Nghề phiên dịch thầm có rất nhiều yêu cầu mà các yêu cầu chính để những phiên dịch viên dịch thầm có thể thực hiện nghề và tác nghiệp một cách tốt nhất bao gồm các yêu cầu sau:

Yêu cầu thứ nhất khá cơ bản cho nghề phiên dịch thầm đó chính là khả năng phát âm nhỏ nhưng rõ. Do bạn thường phải nói thầm vào tai khách hàng cho nên khả năng phát âm rõ ràng là điều rất quan trọng. Hãy thử tưởng tượng bạn vừa nói không rõ chữ mà lại nói nhỏ thì ai mà nghe cho nên việc luyện tập nâng cao khả năng nói, rõ ràng với giọng nhỏ là điều quan trọng. Do có một số bạn nói bình thường thì rất rõ ràng nhưng nói nhỏ lại bị mất tiếng và không còn rõ.

Luôn cần thiết trong giao thương
Luôn cần thiết trong giao thương

Luyện kỹ năng nghe một lần nhiều ngôn ngữ với thiết bị phiên dịch. Kỹ năng nghe và sử dụng một lần nhiều ngôn ngữ rất là quan trọng. Nếu bạn không luyện tập thường xuyên thì khi phải phiên dịch cùng một lúc nhiều loại ngôn ngữ bạn rất dễ mắc phải trường hợp bị rối. Do đó luyện về những kỹ năng sử dụng cùng lúc nhiều ngôn ngữ là điều cần thiết.

Kỹ năng cuối cùng là ghi chú và lên ý câu nói cũng rất quan trọng. Nếu khách hàng nói 1 hoặc nhiều câu dài dòng mà ý của nó lại ngắn gọn thì người phiên dịch viên phải biết cách thu gọn nó lại để không làm mất thời gian của khách hàng. Đây là một trong những kỹ năng mà nếu bạn muốn trở thành một người phiên dịch viên chuyên nghiệp bạn phải thực hiện.
 

Sản phẩm cùng loại

Tai Nghe Phiên Dịch Không Dây

Tai Nghe Phiên Dịch Không Dây

Bảo Trân Kiệt chúng tôi chuyên cung cấp các loại..

Thiết Bị Phiên Dịch Không Dây

Thiết Bị Phiên Dịch Không Dây

Công ty Bảo Trân Kiệt là đơn vị lâu năm chuyên ch..

Cho thuê hệ thống thiết bị máy phiên dịch đuổi cabin đa ngôn ngữ - tai nghe phiên dịch cabin không dây
Hình Ảnh cho thuê cabin phiên dịch đa ngôn ngữ, cabin dịch, booth phiên dịch ( Translation Booth, translation cabin  ) - BTK tại TP.HCM
Hình ảnh cho thuê tai nghe phiên dịch cabin không dây đa ngôn ngữ ( headset, headphone không dây, wireless headset ) - Công Ty Bảo Trân Kiệt - BTK tại TP.HCM
Cho thuê thiết bị máy phiên dịch tai nghe siêu nhỏ ( Wireless tour guide systems ) cho hướng dẫn viên du lịch - Bảo Trân Kiệt tại TP.HCM
Thông dịch viên dịch cabin - Phiên dịch viên dịch cabin - Interpreters cabin - Translation booth ( Công Ty Bảo Trân Kiệt tại TP.HCM - BTK )
Chuyên ghi âm hội nghị, cho thuê máy ghi âm - BTK tại TP.HCM

Chuyên ghi âm hội nghị, cho thuê máy ghi âm - BTK tại TP.HCM

 BTK tại TP.HCM chuyên cho thuê hệ thống ghi âm hội nghị, cho thuê máy ghi ..

Cho thuê hệ thống thiết bị máy biểu quyết điện tử không dây ( Vote system - Voting system - Keypads )
Máy chiếu độ sáng cao 15.000 ( 15000 ) ansi lumens & màn hình 300 inches đặt chính giữa, tập trung sự chú ý của khách hàng

Cho thuê thiết bị

   - Tai nghe phiên dịch    - Cho thuê hệ thống thiết bị máy phiên dịch cabin đa ngôn ngữ không dây    - Phiên dịch viên cabin ( Thông dịch viên cabin )    - Dịch vụ cho thuê máy ghi âm hội nghị    - Cho thuê hệ thống thiết bị máy biểu quyết điện tử ( Vote, Voting sytems )    - Cho thuê máy chiếu LCD projector độ sáng cao 5.000 ansi lumens, 10.000 ansi lumens, 12.000 ansi lumens đến 15.000 ansi lumens    - Cho thuê màn chiếu màn hình chiếu trước & chiếu sau lắp ráp từ 100 inches, 200 inches, 300 inches đến 500 inches    - Cho thuê máy vi tính xách tay ( Laptop ), máy vi tính để bàn ( Desktop )    - Cho thuê bộ chia, bộ chuyển tín hiệu VGA - Video Kramer, Extron    - Cho thuê micro cổ ngỗng, micro đại biểu ( micro cổ cò, micro không dây, micro cài áo )    - Cho thuê Tivi LCD, Plasma, Led, 3D từ 32 inches, 42 inches, 50 inches, 55 inches, 60 inches, 63 inches    - Cho thuê Bảng kẹp giấy ( Flipchart ), bảng trắng ( white board ), Bảng từ tính, bảng ghim, bảng nỉ ...    - Cho thuê Âm thanh hội nghị, Dàn Karaoke màn hình rộng 300 inches    - Cho thuê thiết bị điện thoại hội nghị truyền hình Polycom    - Cho thuê Bộ đàm ( Walkie Talkie )    - Dịch vụ Quay phim hội nghị    - Cho thuê thiết bị tổ chức sự kiện, tổ chức events, phòng họp, hội thảo, hội nghị

Sự kiện đã tổ chức

Tin tức

098.333.9714