Phiên Dịch Song Song Là Gì? Nghề Này Khó Hay Dễ

Phiên Dịch Song Song Là Gì? Nghề Này Khó Hay Dễ


-+

Phiên dịch song song là một trong những loại hình phiên dịch khó và được cho là khó khăn nhất trong nhóm nghề hiện tại. Vậy, phiên dịch song song là gì? Vì sao phiên dịch song song lại khó như vậy thì chúng ta cần phải đầu tư và thực hiện sao cho chuẩn về ngành nghề này. Qua bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu tất cả về nhóm nghề phiên dịch song song và lý do mà nhóm nghề này hiện nay đang thu hút rất nhiều nguồn nhân lực.

Phiên dịch song song khó khăn, là một nghề không dễ dàng
Phiên dịch song song khó khăn, là một nghề không dễ dàng

Khái niệm phiên dịch song song

Phiên dịch song song là một hình thức dịch thuật mà người dịch sẽ gần như là phiên dịch cùng một lúc so với với người, độ trễ rất thấp hoặc là có thể nói gần như cùng lúc. Nếu trước đây, phiên dịch đuổi là dịch ngay sau khi người dịch nói thì việc phiên dịch song song cùng tai nghe phiên dịch còn khó khăn hơn nhiều vì nó là phiên dịch gần như ngay theo người nói. Độ khó của việc phiên dịch song song này được đánh giá là mức cao nhất trong các nghề nghiệp phiên dịch hiện nay.

Để phiên dịch song song, người phiên dịch thường sẽ được ngồi ở một khu vực kín, sử dụng các loại micro, headphone chuyên dụng cùng các loại thiết bị khác. Và đặc biệt người phiên dịch song song phải ngồi trong phòng kín vì đây là công việc cần mức độ tập trung và phản xạ cực kỳ cao. Bạn hãy thử tưởng tượng nói lặp lại theo 1 người dù cùng 1 thứ tiếng thử xem sẽ thấy độ khó. Đấy là còn phải phiên dịch nữa do đó rất khó khăn.

Những kỹ năng cần có khi phiên dịch song song

Phiên dịch song song như đã nói đó chính là một trong những công việc khó khăn thuộc dạng đỉnh cao của nghề phiên dịch. Để phiên dịch song song thì người làm nghề này cần tụ hội rất nhiều kỹ năng đỉnh cao như:

Khả năng tập trung và phản xạ cực tốc. Người nghe cần có khả năng tập trung và phản xạ cực tốc một cách nhanh chóng để chúng ta có thể mang lại những hình thức đầu tư thật trọn vẹn và với những hình thức này, việc tập trung và phản xạ cần được rèn luyện trong một thời gian dài với thiết bị phiên dịch để có thể đáp ứng được những hình thức đầu tư tốt nhất.

Nghề này ngày càng cần thiết
Nghề này ngày càng cần thiết

Kỹ năng ngoại ngữ thuần thục. Kỹ năng ngoại ngữ của người phiên dịch song song cần phải hết sức thuần thục phải gọi là như tiếng mẹ đẻ để có thể dịch song song một cách thần tốc như vậy. Và để có thể đạt được tới trình độ ngoại ngữ như vậy thì cần một khoảng thời gian rất lâu dài. Do đó thông thường phiên dịch viên song song thường sẽ không có khả năng dịch nhiều loại ngôn ngữ khác nhau.

Những khó khăn của ngành nghề phiên dịch song song

Thiếu nguồn nhân lực chất lượng chính là một trong những khó khăn lớn nhất của ngành nghề phiên dịch song song. Vì ngành nghề này có yêu cầu quá khác khe nên các bạn vừa tham gia vào thường cần một khoảng thời gian rất dài để rèn luyện và đáp ứng, còn các phiên dịch viên dày dặn kinh nghiệm thì lại không có nhiều.

Do đó thực tại thì ngành nghề phiên dịch song song đang thiếu nhân lực rất trầm trọng để phục vụ cho nhu cầu dịch thuật song song như dịch thuật cabin dịch thuật hội trường. Và từ đó dịch vụ mà chúng ta sử dụng ngày nay có mức giá rất cao là do nhu vậy. Chính vì thế mà dịch vụ của chúng ta cần phải được bổ sung nguồn nhân lực gấp.

Nghề dịch thuật song song
Nghề dịch thuật song song

Và cách để có thể giải quyết chính là cần nhanh chóng mở các trường, lớp dạy, rèn luyện và tuyên truyền mạnh mẽ hơn về nghề này để cho nhiều bạn có đam mê về dịch thuật tham gia. Đối mặt với nghề phiên dịch thì chúng ta cần phải có được sự kiên trì và chất lượng đảm bảo nhất về mặt dạy nghề, rèn luyện.

Trong tương lai, với sự hỗ trợ của các loại máy móc chuyên dụng thì có nghề nhóm ngành nghề này sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn một chút nhưng nếu nhìn nhận chung vẫn rất là khó khăn và cần sự đầu tư hoàn thiện nhất cho chúng ta về mặt kỹ năng và trao dồi kiến thức.
 

Sản phẩm cùng loại

Thiết Bị Phiên Dịch Không Dây

Thiết Bị Phiên Dịch Không Dây

Công ty Bảo Trân Kiệt là đơn vị lâu năm chuyên ch..

Cho thuê hệ thống thiết bị máy phiên dịch đuổi cabin đa ngôn ngữ - tai nghe phiên dịch cabin không dây
Tai Nghe Phiên Dịch Không Dây

Tai Nghe Phiên Dịch Không Dây

Bảo Trân Kiệt chúng tôi chuyên cung cấp các loại..

Hình Ảnh cho thuê cabin phiên dịch đa ngôn ngữ, cabin dịch, booth phiên dịch ( Translation Booth, translation cabin  ) - BTK tại TP.HCM
Hình ảnh cho thuê tai nghe phiên dịch cabin không dây đa ngôn ngữ ( headset, headphone không dây, wireless headset ) - Công Ty Bảo Trân Kiệt - BTK tại TP.HCM
Cho thuê thiết bị máy phiên dịch tai nghe siêu nhỏ ( Wireless tour guide systems ) cho hướng dẫn viên du lịch - Bảo Trân Kiệt tại TP.HCM
Thông dịch viên dịch cabin - Phiên dịch viên dịch cabin - Interpreters cabin - Translation booth ( Công Ty Bảo Trân Kiệt tại TP.HCM - BTK )
Chuyên ghi âm hội nghị, cho thuê máy ghi âm - BTK tại TP.HCM

Chuyên ghi âm hội nghị, cho thuê máy ghi âm - BTK tại TP.HCM

 BTK tại TP.HCM chuyên cho thuê hệ thống ghi âm hội nghị, cho thuê máy ghi ..

Cho thuê hệ thống thiết bị máy biểu quyết điện tử không dây ( Vote system - Voting system - Keypads )
Máy chiếu độ sáng cao 15.000 ( 15000 ) ansi lumens & màn hình 300 inches đặt chính giữa, tập trung sự chú ý của khách hàng

Cho thuê thiết bị

   - Tai nghe phiên dịch    - Cho thuê hệ thống thiết bị máy phiên dịch cabin đa ngôn ngữ không dây    - Phiên dịch viên cabin ( Thông dịch viên cabin )    - Dịch vụ cho thuê máy ghi âm hội nghị    - Cho thuê hệ thống thiết bị máy biểu quyết điện tử ( Vote, Voting sytems )    - Cho thuê máy chiếu LCD projector độ sáng cao 5.000 ansi lumens, 10.000 ansi lumens, 12.000 ansi lumens đến 15.000 ansi lumens    - Cho thuê màn chiếu màn hình chiếu trước & chiếu sau lắp ráp từ 100 inches, 200 inches, 300 inches đến 500 inches    - Cho thuê máy vi tính xách tay ( Laptop ), máy vi tính để bàn ( Desktop )    - Cho thuê bộ chia, bộ chuyển tín hiệu VGA - Video Kramer, Extron    - Cho thuê micro cổ ngỗng, micro đại biểu ( micro cổ cò, micro không dây, micro cài áo )    - Cho thuê Tivi LCD, Plasma, Led, 3D từ 32 inches, 42 inches, 50 inches, 55 inches, 60 inches, 63 inches    - Cho thuê Bảng kẹp giấy ( Flipchart ), bảng trắng ( white board ), Bảng từ tính, bảng ghim, bảng nỉ ...    - Cho thuê Âm thanh hội nghị, Dàn Karaoke màn hình rộng 300 inches    - Cho thuê thiết bị điện thoại hội nghị truyền hình Polycom    - Cho thuê Bộ đàm ( Walkie Talkie )    - Dịch vụ Quay phim hội nghị    - Cho thuê thiết bị tổ chức sự kiện, tổ chức events, phòng họp, hội thảo, hội nghị

Sự kiện đã tổ chức

Tin tức

098.333.9714