Dịch Đuổi Là Gì ? Nghề Dịch Đuổi Có Khó Không?

Dịch Đuổi Là Gì ? Nghề Dịch Đuổi Có Khó Không?


-+

Dịch đuổi là một trong những hình thức phiên dịch khá khó chỉ thua hình thức phiên dịch song song mà thôi. Giống như tên của mình, hình thức dịch đuổi cần thời gian dịch nhanh chóng và khá nhiều kỹ năng khó và phức tạp. Qua bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu kỹ càng hơn về nghề dịch đuổi này để có thể nắm rõ được các cách thức mà các phiên dịch viên dịch đuổi đã từng làm và rèn luyện ra sao nhé.

Dịch đuổi là nghề không dễ dàng
Dịch đuổi là nghề không dễ dàng

Khái niệm về dịch đuổi

Dịch đuổi là một loại hình dịch nhanh, người thực hiện phiên dịch sẽ phải dịch ngay sau khi câu nói của người nói kết thúc một cách thật rõ ràng và chính xác. Thời gian đáp ứng dịch câu càng nhanh thì người nói lại càng dễ dàng truyền đạt nội dung tiếp theo và rút ngắn thời gian. Tốc độ và sự chính xác khi dịch đuổi phản ánh được tay nghề và khả năng làm việc của một phiên dịch viên. Các phiên dịch viên giỏi, lâu năm thường có tốc độ rất cao.

Để có thể làm được điều này cũng rất khó, nó đòi hỏi phiên dịch viên phải có khả năng nghe hiểu cực nhanh cộng với khả năng phán đoán và chú thích phi thường. Ngay sau khi nghe xong câu nói, phiên dịch viên dịch đuổi cần hiểu ngay lập tức, kế đó là dịch lại một cách bài bản và đúng nghĩa nhất càng nhanh càng tốt. Sự chính xác quan trọng hơn rất nhiều so với tốc độ nhưng nếu chuyên nghiệp thì bạn phải đảm bảo thực hiện được cả hai.

Cần nhiều kiến thức
Cần nhiều kiến thức

Hình thức dịch đuổi này thường sẽ tác nghiệp trong phạm vi nhóm nhỏ như các cuộc bàn luận giữa các đối tác với nhau trong 2 hay một nhóm ót người, nếu cả hội trường thì cần hình thức lớn hơn là hình thức phiên dịch cabin mà chúng tôi đã đề cập nhiều ở những bài trước.

Khó khăn và thách thức của nghề dịch đuổi

Đối với một phiên dịch viên vừa mới bắt đầu vào nghề thì ngành nghề này quá thực đặt ra cho họ rất nhiều khó khăn và thách thức. Thứ nhất là ở kỹ năng, nghề này cần phải có kỹ năng cao đặc biệt là ngôn ngữ dịch cần phải lưu loát để có thể nghe thật nhanh chóng qua thiết bị phiên dịch. Nó giống như bạn nghe một câu nói tiếng việt và lập tức lặp lại với những từ ngữ khác vậy.

Do đó điều đầu tiên trong ngành nghề này gây khó khăn chính là người phiên dịch viên phải nắm rõ thứ ngôn ngữ cần dịch như thứ ngôn ngữ thứ hai của mình và hiểu rõ được tất cả các từ vựng để không bị lúng túng khi thực hiện phiên dịch đặc biệt là vớ nhóm khá nhiều người.

Khả năng chú thích thống kê nội dung cũng rất quan trọng. Vì nhiều khi sẽ có những vị khách nói rất dài và lan man và nội dung thì ít, hoặc có một số người nói cùng một lúc rất nhiều nội dung do đó phiên dịch viên cần phải có khả năng thống kế được lượng nội dung và thông tin sao cho thật chính xác để có thể phiên dịch ngược trở lại một cách nhanh chóng và hoàn hảo. Điều này cần sự luyện tập thực tế trong thời gian khá dài.

Cần cả đam mê lớn
Cần cả đam mê lớn

Tích lũy kinh nghiệm thức tế để nâng cao tay nghề nhanh nhất cùng tai nghe phiên dịch có thể là một điều khó khăn cho các bạn phiên dịch viên mới tham gia vào nghề, cái ngưỡng theo đuổi và bỏ cuộc là rất mong manh do đó cần phải có tính yêu đối với công việc, sự cầu tiến mới có thể đảm bảo được khả năng thực hành thật tốt đối với công việc này của chúng ta. Chưa kế chất lượng mà những người phiên dịch viên thực hiện còn ảnh hưởng rất lốn đến khách hàng. Do đó phấn đấu trở thành phiên dịch viên dịch đuổi chuyên nghiệp rất quan trọng nhưng không kém phần khó khăn.
 
 

Sản phẩm cùng loại

Tai Nghe Phiên Dịch Không Dây

Tai Nghe Phiên Dịch Không Dây

Bảo Trân Kiệt chúng tôi chuyên cung cấp các loại..

Thiết Bị Phiên Dịch Không Dây

Thiết Bị Phiên Dịch Không Dây

Công ty Bảo Trân Kiệt là đơn vị lâu năm chuyên ch..

Cho thuê hệ thống thiết bị máy phiên dịch đuổi cabin đa ngôn ngữ - tai nghe phiên dịch cabin không dây
Hình Ảnh cho thuê cabin phiên dịch đa ngôn ngữ, cabin dịch, booth phiên dịch ( Translation Booth, translation cabin  ) - BTK tại TP.HCM
Hình ảnh cho thuê tai nghe phiên dịch cabin không dây đa ngôn ngữ ( headset, headphone không dây, wireless headset ) - Công Ty Bảo Trân Kiệt - BTK tại TP.HCM
Cho thuê thiết bị máy phiên dịch tai nghe siêu nhỏ ( Wireless tour guide systems ) cho hướng dẫn viên du lịch - Bảo Trân Kiệt tại TP.HCM
Thông dịch viên dịch cabin - Phiên dịch viên dịch cabin - Interpreters cabin - Translation booth ( Công Ty Bảo Trân Kiệt tại TP.HCM - BTK )
Chuyên ghi âm hội nghị, cho thuê máy ghi âm - BTK tại TP.HCM

Chuyên ghi âm hội nghị, cho thuê máy ghi âm - BTK tại TP.HCM

 BTK tại TP.HCM chuyên cho thuê hệ thống ghi âm hội nghị, cho thuê máy ghi ..

Cho thuê hệ thống thiết bị máy biểu quyết điện tử không dây ( Vote system - Voting system - Keypads )
Máy chiếu độ sáng cao 15.000 ( 15000 ) ansi lumens & màn hình 300 inches đặt chính giữa, tập trung sự chú ý của khách hàng

Cho thuê thiết bị

   - Tai nghe phiên dịch    - Cho thuê hệ thống thiết bị máy phiên dịch cabin đa ngôn ngữ không dây    - Phiên dịch viên cabin ( Thông dịch viên cabin )    - Dịch vụ cho thuê máy ghi âm hội nghị    - Cho thuê hệ thống thiết bị máy biểu quyết điện tử ( Vote, Voting sytems )    - Cho thuê máy chiếu LCD projector độ sáng cao 5.000 ansi lumens, 10.000 ansi lumens, 12.000 ansi lumens đến 15.000 ansi lumens    - Cho thuê màn chiếu màn hình chiếu trước & chiếu sau lắp ráp từ 100 inches, 200 inches, 300 inches đến 500 inches    - Cho thuê máy vi tính xách tay ( Laptop ), máy vi tính để bàn ( Desktop )    - Cho thuê bộ chia, bộ chuyển tín hiệu VGA - Video Kramer, Extron    - Cho thuê micro cổ ngỗng, micro đại biểu ( micro cổ cò, micro không dây, micro cài áo )    - Cho thuê Tivi LCD, Plasma, Led, 3D từ 32 inches, 42 inches, 50 inches, 55 inches, 60 inches, 63 inches    - Cho thuê Bảng kẹp giấy ( Flipchart ), bảng trắng ( white board ), Bảng từ tính, bảng ghim, bảng nỉ ...    - Cho thuê Âm thanh hội nghị, Dàn Karaoke màn hình rộng 300 inches    - Cho thuê thiết bị điện thoại hội nghị truyền hình Polycom    - Cho thuê Bộ đàm ( Walkie Talkie )    - Dịch vụ Quay phim hội nghị    - Cho thuê thiết bị tổ chức sự kiện, tổ chức events, phòng họp, hội thảo, hội nghị

Sự kiện đã tổ chức

Tin tức

098.333.9714